หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตและหลักสูตรวิศวกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิต
หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตและหลักสูตรวิศวกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมระบบชีวภาพ (Biosystems Engineering)
ระดับปริญญาโท
ชื่อหลักสูตร (ภาษาไทย): หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมระบบชีวภาพ
ชื่อหลักสูตร (ภาษาอังกฤษ): Master of Engineering Program in Biosystems Engineering
ระดับปริญญาเอก
ชื่อหลักสูตร (ภาษาไทย): หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมระบบชีวภาพ
ชื่อหลักสูตร (ภาษาอังกฤษ): Doctor of Engineering Program in Biosystems Engineering
ระดับปริญญาโท
ชื่อปริญญา: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต (วิศวกรรมระบบชีวภาพ) | Master of Engineering (Biosystems Engineering)
ตัวย่อ: วศ.ม. (วิศวกรรมระบบชีวภาพ) | M.Eng. (Biosystems Engineering)
ระดับปริญญาเอก
ชื่อปริญญา: วิศวกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิต (วิศวกรรมระบบชีวภาพ) | Doctor of Engineering (Biosystems Engineering)
ตัวย่อ: วศ.ด. (วิศวกรรมระบบชีวภาพ) | D. Eng. (Biosystems Engineering)
โลโก้หลักสูตร:
แนะนำหลักสูตร:
หลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา สาขาวิชาวิศวกรรมระบบชีวภาพ มุ่งเน้นการพัฒนานักวิชาการและนักวิชาชีพที่มีความรู้ความสามารถระดับสูงในสาขาวิชาวิศวกรรมระบบชีวภาพ โดยกระบวนการวิจัยเพื่อให้สามารถบุกเบิกแสวงหาความรู้ใหม่ได้อย่างมีอิสระ รวมทั้งมีความสามารถในการสร้างสรรค์จรรโลงความก้าวหน้าทางวิชาการเชื่อมโยงและบูรณาการศาสตร์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องได้อย่างต่อเนื่อง ผู้เรียนในหลักสูตรสามารถพัฒนาความเชี่ยวชาญของตนตามความเชี่ยวชาญเฉพาะของหลักสูตรใน 6 ด้าน ดังนี้
- เครื่องจักรกลและระบบอัตโนมัติสำหรับการเกษตรและกระบวนการชีวภาพ (Mechanization and Automation for Agriculture and Bioprocessing)
- วิศวกรรมภูมิสารสนเทศและการเกษตรแม่นยำ (Geoinformatics and Precision Agriculture)
- ฟาร์มอัจฉริยะและการเกษตรแบบควบคุมสภาพภูมิอากาศ (Smart Farming and Climate Controlled Agriculture)
- วิศวกรรมหลังการเก็บเกี่ยว กระบวนการชีวภาพ และพลังงานชีวภาพ (Postharvest, Bioprocess, and Bioconversion Engineering)
- การประเมินและการปรับมาตรฐานคุณภาพในการเกษตรและกระบวนการชีวภาพด้วยเทคนิคแบบไม่ทำลายตัวอย่าง (Quality Evaluation and Standardization in Agriculture and Bioprocessing via Non-destructive Techniques)
- การวิเคราะห์ข้อมูลและปัญญาประดิษฐ์ในการเกษตรและกระบวนการชีวภาพ (Data Analytics and Artificial Intelligence in Agriculture and Bioprocessing)
จุดเด่นของหลักสูตร:
- มีความเชี่ยวชาญเฉพาะของหลักสูตรที่ชัดเจน ซึ่งช่วยให้ผู้เรียนในหลักสูตรและบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาจากหลักสูตรสามารถเพิ่มพูนความรู้และทักษะในด้านที่ตนสนใจได้อย่างถ่องแท้และครอบคลุม
- มีการเรียนการสอนในรายวิชาที่ทันสมัย ทั้งในหมวดวิชาบังคับ วิชาบังคับเลือก และวิชาเลือก ซึ่งครอบคลุมความเชี่ยวชาญเฉพาะของหลักสูตรในทุกด้าน
- มีอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านต่างๆ ที่ดำเนินงานวิจัยภายใต้แหล่งทุนวิจัยทั้งภายในและภายนอกสถาบันฯ อย่างต่อเนื่อง
- มีอุปกรณ์และเครื่องมือในการดำเนินการวิจัยที่พร้อมรองรับการวิจัยขั้นสูง
- เป็นหลักสูตรที่เปิดสอนทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ มีนักศึกษาต่างชาติในหลักสูตรทั้งระดับปริญญาโทและปริญญาเอก
- หลักสูตรมีความร่วมมือกับทั้งมหาวิทยาลัยต่างประเทศ บริษัทชั้นนำ และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ซึ่งผู้เรียนในหลักสูตรมีโอกาสในรับประสบการณ์จากหน่วยงานเหล่านี้ ทั้งในรูปแบบของการเรียนแบบสองปริญญา การทำงานวิจัยร่วมกับหน่วยงานภายนอก เป็นต้น
งานวิจัยเด่นของหลักสูตร:
- Machine learning-based prediction of nutritional status in oil palm leaves using proximal multispectral images.
- Evaluation of informative spectral wavelengths for estimating soluble solids content in sugarcane billets.
- Development of automatic tuning for combined preprocessing and hyperparameters of machine learning and its application to NIR spectral data of coconut milk adulteration.
- Near-Infrared Spectroscopy Modeling of Combustion Characteristics in Chip and Ground Biomass from Fast-Growing Trees and Agricultural Residue.
- NIR Spectroscopy as an Alternative to Thermogravimetric Analyzer for Biomass Proximate Analysis: Comparison of Chip and Ground Biomass Models.
- Classification of the crosslink density level of para rubber thick film of medical glove by using near-infrared spectral data.
- Thermochemical treatment of spent coffee grounds via torrefaction: A statistical evidence of biochar properties similarity between inert and oxidative conditions.
- A thermogravimetric assessment of eco-friendly biochar from oxidative torrefaction of spent coffee grounds: Combustion behavior, kinetic parameters, and potential emissions.
- The influence of processing parameters of parboiled rice on its physiochemical and texture properties.
- Effects of vibration, vacuum, and material thickness on infrared drying of Cissus quadrangularis Linn.